ประวัติบ้านคลายคิ้ว

                                                     ..ป่าไม้..คือรางวัลที่สมบูรณ์แบบที่สุดของมวลมนุษยชาติ

“บ้านคลายคิ้ว” ตั้งอยู่ ณ ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เป็นบ้านเล็กกลางผืนป่า สร้างขึ้นโดยน้ำมือมนุษย์ที่ซาบซึ้งถึงคุณค่าของป่าไม้ ด้วยความมุ่งมั่น มุมานะ เพียรพยายามปลูกป่าจากหนึ่งสมอง สองมือ มาตั้งแต่ต้นปี 2552 บนไร่สับปะรดในครั้งอดีตของคนพื้นถิ่นเดิม จำนวน 20 ไร่ สภาพแรกเริ่มเป็นดงหญ้าคาบนดินผสมหินลูกรังลัดเลาะเนินเขาสลับที่โล่งเตียน  ท่ามกลางเปลวแดดอันร้อนระอุในตอนกลางวัน หนาวเย็นในยามค่ำคืน ไม่มีไม้ใหญ่ให้ร่มเงา พื้นดินแห้งผาก ไม่มีแม้น้ำค้างเกาะยอดหญ้ายามเช้าตรู่

  ..ญาติมิตรชิดใกล้ หรือใครที่พบเห็นต่างไม่อาจไขข้อข้องใจได้ว่า เราจะพลิกผืนดินสิ้นสภาพเสื่อมโทรม ห่างไกลแห่งนี้ให้เป็นป่าได้อย่างไร เขาเหล่านั้นล้วนมองไม่เห็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจใดๆ จากที่ดินผืนนี้ หนึ่งสมอง สองมือ บทแรกจึงเกิดขึ้นในช่วงต้นฤดูฝน ด้วยการเสาะแสวงหากล้าไม้จากสวนป่าเพาะชำของทางราชการ เลือกสรรพันธุ์ไม้ยืนต้น เช่น สัก มะค่า ประดู่ ยางนา อินทนิล มะฮอกกานี ไม้แดง ฯลฯ ขนาดอายุ 3-5 ปี เพื่อย่นระยะเวลาให้เติบใหญ่แผ่กิ่งใบเร็วขึ้น ปลูกไม่เป็นแถวเป็นแนว ไร้ระเบียบ ให้คล้ายคลึงกับธรรมชาติมากที่สุด เมื่อเลยฝนสิ้นหนาวกลับพบว่ากล้าไม้เหล่านั้นเหลือเพียงบางส่วน ส่วนที่รอดก็แคระแกร็นไม่งอกงามเกินกว่ายอดหญ้าคาที่รกชัฏ ใบร่วงหล่นบ้าง เหี่ยวเฉาบ้าง ต้องปลูกซ่อมกันใหม่ ปลูกแล้วตาย ตายแล้วปลูก ทำเช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีก 2-3 ปี จนความหวังเลือนรางและลังเลว่าป่าจะสำเร็จด้วยมือได้หรือไม่?

ในปีต่อมาเจ้าของที่ดินแปลงสวยอาณาเขตติดต่อกันมาเสนอขาย ขนาด 14 ไร่ สภาพภูมิศาสตร์เมื่อรวมที่ดินสองแปลงเข้าด้วยกันแล้วเกิดร่องธารน้ำเล็กๆ ตามธรรมชาติขึ้นกลางผืนที่ดินในฤดูฝน เท่ากับพบแหล่งขุมทรัพย์มหาศาลส่งให้ป่าเกิดขึ้นได้จริง แสงแห่งความหวังส่องสว่างอีกครั้ง ณ ยามนั้นจึงตัดสินใจทุ่มเทสรรพกำลัง ทั้งทรัพยากร แรงงาน กำลังกาย กำลังใจ ขุดสระเก็บกั้นน้ำ ขยายร่องธารให้น้ำไหลผ่านไปสู่อ่างเก็บน้ำ สร้างน้ำตกจำลองมีชั้นลดหลั่นที่สวยงาม ใช้ประโยชน์จากน้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ ทั้งเพื่อการปลูกป่าและการยังชีพกลางขุนเขา การลงทุนปลูกต้นไม้จึงเริ่มอย่างจริงจังอีกครั้ง ในพื้นที่ดินเดิมและที่ดินใหม่รวม 34 ไร่ อีกสองสามปีต่อมา เมื่อโครงสร้างพื้นฐานเข้าถึงพื้นที่ มีไฟฟ้า มีถนนตัดผ่าน “บ้านคลายคิ้ว” จึงก่อร่างสร้างตัวจากโครงสร้างบ้านบนที่ดินเดิม ดัดแปลงตกแต่งตามแบบที่ชอบ มุมที่ใช่ พร้อมๆ กับการเติบใหญ่ของไม้ยืนต้นที่เริ่มเติบโตขึ้น แผ่กิ่งก้านสาขา ออกดอกออกใบให้อากาศบริสุทธิ์ เป็นร่มเงาหลบร้อน การออกแบบและปรับภูมิทัศน์ของ “บ้านคลายคิ้ว” ให้กลมกลืนกับผืนป่าธรรมชาติจึงเริ่มต้นอย่างตั้งใจ เพื่อเป็นแหล่งพักพิง ให้ชีวิตสัมผัสกับป่าไม้ สายน้ำ ลำเนาพฤกษ์ไพร ท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขา ฉาบด้วยกลิ่นไอของความทันสมัยทั้งไฟฟ้า น้ำธรรมชาติที่ไหลเอื่อยตามท่อมาจากน้ำตกสู่ถังพัก มีให้ได้อย่างสะดวกสบายตลอดทั้งปี

 

ความหวังและความเป็นจริง.. “บ้านคลายคิ้ว”..เป็นแหล่งหลบความวุ่นวายที่ผ่อนคลาย เงียบสงบ อากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางแมกไม้ร่มรื่น แสงแดดรำไร สายลมโชยเอื่อย น้ำค้างพรมพื้นยอดหญ้ายามเช้าชุ่มฉ่ำทะเลหมอกเย็นยะเยือกเยือนล้อเล่นกลางระเบียงบ้านอย่างท้าทายในฤดูหนาว มีความสุขกับเราที่..บ้านคลายคิ้ว..ความสุขสร้างเองได้..

If you are lockong for best online casino in Canada, our site recomended you Jockerland.com